Tin tức

Bình Phước - mục tiêu hướng tới trở thành tỉnh công nghiệp phát triển nhanh, bền vững

05/03/2022
Bình Phước đang có những bước phát triển kinh tế vượt bậc những năm qua. Trong năm 2020, dù phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19 nghiêm trọng, nhưng Bình Phước vẫn giữ vững tăng trưởng kinh tế. Theo Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ lần thứ XI, tỉnh Bình Phước quyết tâm hướng đến mục tiêu thúc đẩy kinh tế phát triển, và đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của cả nước.

Bình Phước - đẩy mạnh phát triển kinh tế

Bình Phước là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh. Ngay sau Đại hội, cả hệ thống chính trị các cấp của tỉnh Bình Phước cũng triển khai nhanh chóng các mục tiêu mà Nghị quyết đề ra. 
Khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Bình Phước
Khai trương Trung tâm điều hành thông minh tỉnh Bình Phước
Tại buổi tổng kết kinh tế xã hội cuối năm 2020, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đánh giá:
Năm 2020 có vai trò quan trọng trong kế hoạch 5 năm 2016-2020 vừa qua, đây cũng là năm mà tỉnh Bình Phước đạt được những thành quả cao nhất về mục tiêu tăng trưởng giai đoạn trên. Trong thời gian qua, dù chịu tác động xấu từ đại dịch COVID-19, tỉnh Bình Phước vẫn lạc quan trong việc xây dựng kịch bản điều hành kinh tế, sẵn sàng hoàn thành mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống hiệu quả dịch bệnh. 
Với quyết tâm cao độ và đồng bộ, tỉnh Bình Phước đã đạt mức tăng trưởng kinh tế 7,51% trong năm 2020. Giá trị công nghiệp xây dựng tăng 12,5%, trong khi sản xuất nông nghiệp cũng tăng 10,3%. Hoạt động thu ngân sách trên địa bàn Bình Phước đạt 11.608 tỷ đồng. Trong khi kim ngạch xuất khẩu năm 2020 tăng 7,33% so với năm trước đó, và kim ngạch nhập khẩu cũng tăng tương ứng 6,25%. 

Trong năm 2020, Bình Phước cũng thu hút được 35 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký tương đương 252 triệu USD. Tính đến đầu năm 2021, toàn tỉnh Bình Phước có 273 dự án với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 2,65 tỷ USD. Số lượng dự án đầu tư trong nước cũng đạt 110 dự án với tổng vốn đăng ký là 7.000 tỷ đồng. Tính lũy kế đến hiện tại, Bình Phước đang thu hút được 1.081 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư lên đến 90.700 tỷ đồng.

Bình Phước đặt mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp vào 2025

Bước qua nhiệm kỳ mới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tiếp tục đặt mục tiêu đưa tỉnh Bình Phước trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2025. Ngoài ra, Bình Phước cũng hướng đến xây dựng và đưa tỉnh vào nhóm phát triển nhanh, bền vững và có quy mô kinh tế khá trong khu vực kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ. Bình Phước cũng coi trọng việc giữ vững tăng trưởng kinh tế bình quân, thu thút đầu tư cũng như tăng kim ngạch xuất khẩu. Mục tiêu trong năm 2025, thu ngân sách tỉnh đạt 18.000 - 18.500 tỷ đồng. 

Một chỉ số khác Bình Phước cũng đặt ra mục tiêu là thu nhập đầu người bình quân tại địa phương trên 100 triệu đồng/năm. Đời sống của người dân toàn tỉnh phải được nâng cao chất lượng, khoảng cách giàu nghèo giữa nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng biên giới với đô thị cần phải được rút ngắn. 

Với các mục tiêu quan trọng đó, cuối năm 2020 và đầu năm 2021 vừa qua, tỉnh Bình Phước đã đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử các cấp, hướng đến xây dựng đô thị thông minh, chuyển đổi chính quyền số nhằm phục vụ tốt hơn các nhu cầu của người dân, cũng như doanh nghiệp.
Song song, Bình Phước cũng tăng cường hoàn thiện cơ sở hạ tầng tạo thế kết nối chặt chẽ hơn giữa các tỉnh Tây Nguyên và các trung tâm logistics tại khu vực Đông Nam Bộ. Ngoài ra Bình Phước cũng tích cực tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư, giới thiệu môi trường kinh doanh của tỉnh với các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đề xuất bổ sung 8.000 ha đất công nghiệp 

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư cuối năm 2020, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước - cho biết, hiện tỉnh đã xây dựng phát triển 13 KCN, trong đó 8 KCN đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động. Để phục vụ phát triển công nghiệp đáp ứng đất sạch thu hút nhà đầu tư, ngày 12.1 tỉnh Bình Phước tiếp tục có văn bản báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được điều chỉnh mở rộng và bổ sung quy hoạch mới KCN. 

Chủ đầu tư Thành Phương và 4 Cụm Công Nghiệp 

Với quyết tâm đem lại một cuộc sống chất lượng hơn cho người dân Bình Phước, Công ty Cổ Phần Đầu Tư - Bất Động Sản Thành Phương đã mở rộng lĩnh vực hoạt động của mình với loại hình bất động sản công nghiệp với các Cụm công nghiệp Thành Phương, cụ thể là cụm 4 Khu Công Nghiệp: Cụm Công Nghiệp Tân Tiến 1 & Tân Tiến 2, Cụm Công Nghiệp Tân Phú, Cụm Công Nghiệp Tiến Hưng

Phối cảnh CCN Tân Phú

Phối cảnh 3D Cụm Công Nghiệp Tân Phú

Quy mô của 4 Cụm Công Nghiệp Thành Phương: 

Quy mô Cụm Công Nghiệp Tân Phú: 60,52ha.

Quy mô Cụm Công Nghiệp Tiến Hưng: 59,45 ha.

Quy mô Cụm Công Nghiệp Tân Tiến 1: 55,34ha.

Quy mô Cụm Công Nghiệp Tân Tiến 2: 57,75ha.

Tổng vốn đầu tư: 1.500 tỷ đồng

Theo Báo Lao Động Online

Thanh Phuong ® Real Estate - Investment Join Stock Company © 2017.